Tin tức

Mũ bảo hiểm bằng hơi: Sản phẩm trí tuệ của người Việt Nam (10-01-2010)


(Vina CHG)- Mười năm vất vả đầu tư cả công sức và tiền bạc, cuối cùng chiếc mũ bảo hiểm bằng hơi cũng được ra đời đúng như ý nguyện của ông. Lần đầu tiên, trên thế giới xuất hiện chiếc mũ bảo hiểm làm bằng hơi do chính người Việt Nam sáng chế.

 

 
Ông Võ Văn Bé (hiChủ tịch kiêm Tổng giám đôc Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ VITHY.  

Ông là Võ Văn Bé, sinh năm 1959, quê gốc ở Bến Tre, tốt nghiệp trường công nhân nhà máy SINCO. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đôc Công ty CP Sản xuất Thương mại Dịch vụ VITHY. Tiếng là dân cơ khí chế tạo máy nhưng ông Bé lại dành nhiều công sức để nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm từ hơi như: áo phao cứu lũ bằng hơi, gối hơi, dây đai hơi, nệm hơi và giờ là mũ bảo hiểm bằng hơi. Không cồng kềnh, nặng nề, gây bí hơi và hại cho tóc như mũ bảo hiểm mà mọi người vẫn hay dùng hiện nay, chiếc mũ bảo hiểm mà ông chế tạo siêu nhẹ, chỉ từ 200g đến 400g, phù hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là với đối tượng trẻ em dưới 14 tuổi.

Mũ bảo hiểm hơi được nghiên cứu và thiết kế dựa trên nguyên lý hấp thụ xung lực, chuyển từ nguyên lý giảm chấn bằng lớp đệm lót xốp, mút thông thường sang giảm chấn bằng công nghệ hơi. Khi va đập với vật cứng, lực sẽ không tập trung vào một điểm như mũ bảo hiểm thông thường mà tản ra mọi phía. Điều này giúp cải thiện khả năng bảo vệ đầu cho người sử dụng, giảm tối đa những thương vong về não, không gây xạc não. Việc tạo ra mũ đặc biệt không gây ảnh hưởng đến môi trường do được sản xuất theo công nghệ sạch, không sử dụng chất liệu độc hại.

Mũ được cấu tạo bằng những túi hơi liên thông với nhau. Ngoài cùng là lớp vỏ trang trí không thấm nước, chịu được lực ma sát, lực kéo căng và va đập. Kế tiếp là lớp nhựa đặc biệt EVA, lớp nhựa này có ưu điểm giữ hơi lâu. Tiếp theo là lớp bố chịu lực. Ba lớp này được ép bằng máy thủy lực và gia nhiệt để chúng kết dính chặt với nhau. Trong cùng là lớp lót bằng vải mềm, Giữa lớp lót bên trong và lớp ngoài cùng có các múi hơi có khả năng đàn hồi cao, đảm bảo cho đầu tránh được xung chấn khi va đập. Mũ đội vừa nhẹ, vừa thoáng mát, không gây ảnh hưởng tới tóc, xương cổ, dễ bảo quản và giặt sạch dễ dàng. Do đó, người sử dụng sẽ cảm thấy dễ chịu khi đội lên đầu. Sản phẩm có kèm theo bơm hơi bằng tay để khách hàng thuận tiện trong sử dụng. Khi không đội, có thể xả hết hơi từ các khoang trống để cất giữ và chỉ mất 30 giây bơm là có thể sử dụng lại bình thường. Điểm thú vị khác là mũ có thể nổi trên mặt nước do được bơm bằng khí.

Sáng chế ra mũ bảo hiểm bằng hơi với tiêu chí an toàn cho con người, ông Bé cũng không quên chú ý đến mẫu mã của sản phẩm. Mũ bảo hiểm vừa an toàn, vừa đẹp sẽ làm cho người đội cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

 

Nếu làm giàu, tôi có nhiều cái để làm lắm!

 

Khi bắt tay vào công việc nghiên cứu mũ bảo hiểm bằng hơi, ông Bé chỉ đơn giản nghĩ rằng mình phải làm gì đó để giảm bớt số người thương vong do tai nạn giao thông đang tăng lên từng ngày. Nhưng để thực hiện cái ý tưởng mới mẻ này, ông Bé đã mất đi 10 năm công sức và tiền bạc. Ông đã bán đi nhiều tài sản trong gia đình để phục vụ cho công việc nghiên cứu của mình.

 

Ông chia sẻ: “Tôi chỉ mong góp phần nào đó giảm thiểu số người bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, chứ không dại gì tôi làm giàu theo cách này. Làm cái này mà không có tâm huyết, nhẫn nại thì không thể làm được”. Cuối cùng chiếc mũ bảo hiểm bằng hơi cũng được ra đời đúng như ý nguyện của ông và đã được kiểm định chất lượng tại Mỹ.  Hiện nay, ông Bé đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục tiếu chuẩn đo lường chất lượng để hoàn tất các thủ tục cần thiết nhằm hợp chuẩn chiếc mũ bảo hiểm hơi dành cho xe máy. Ông Bé cũng bày tỏ sự vui mừng khi sản phẩm của ông được vị Chủ tịch của Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á kiêm Tổng Giám đốc Công ty Protec, ông Greig Craft đánh giá rất cao. Hiện Protec đang đề nghị VITHY cùng hợp tác nhằm đưa mũ bảo hiểm hơi vươn rộng ra thị trường thế giới. Bây giờ, sản phẩm của ông Bé đang được giới thiệu ở Mỹ và châu Phi, ông cũng hy vọng mũ của mình sẽ sớm được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam để người dân được sử dụng.

 

Như nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng ví: “Con người như là hoa của đất. Đất tốt, đất lành sẽ sinh ra con người đẹp”. Ông Bé cũng là một bông hoa đẹp trong vô vàn những bông hoa đẹp khác. Nhưng cái ông làm cho đời lại quá lớn nên ông phải đánh đổi đi nhiều thứ để có được. Quả không dễ chút nào!

TX

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thitruongviet.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | thitruongviet.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status