Tin tức

Thuốc lá Vinataba nhồi… mùn cưa (08-03-2010)

Tút thuốc đặc biệt: các bao thuốc bên trong lại không có nilon bảo hiểm, được nhồi chặt mùn cưa mà không có một điếu thuốc nào.

Cẩn thận với cửa cuốn nhái tên; Mua siro biếng ăn KidGrow dễ rước phải hàng giả; Mỹ phẩm trong shop “siêu giảm giá” đều là hàng giả

Bất ngờ với tút thuốc chứa mùn cưa

Tút thuốc Vinataba bà Ninh đã mua chứa toàn mùn cưa. Ảnh H.D

Ngày 26/2/2010, bà Vương Tiểu Ninh (Tân Mai, Hà Nội) ngỡ ngàng khi mở tút thuốc Vinataba chỉ thấy toàn mùn cưa. Theo miêu tả của bà Ninh, tút thuốc Vinataba bà đã mua có đai bọc bên ngoài, trông không khác những tút thuốc bình thường. Tuy nhiên, các bao thuốc bên trong lại không có nilon bảo hiểm, được nhồi chặt mùn cưa mà không có một điếu thuốc nào. Thậm chí, 1 vỏ bao thuốc là thuốc lá ngoại (mang nhãn B&H).

“Gia đình nhà tôi bán tạp hóa đã nhiều năm, thuốc lá tôi cũng chuyên lấy của một đại lý quen và chưa từng gặp hiện tượng này bao giờ”, bà Ninh cho biết.

Khi bà Ninh đem đến đại lý để yêu cầu giải thích và đổi lại sản phẩm thì đại lý cho biết “đành chịu” vì họ mua nguyên một thùng thuốc lá của nhà máy về bán.

Cẩn thận với thuốc lá bị tráo đổi

Giải thích về hiện tượng bà Ninh gặp phải, đại diện Tổng công ty thuốc lá Việt Nam khẳng định bao bì thuốc lá bà mua là của Vinataba. Tuy nhiên, giải thích về sự việc bà Ninh gặp phải, vị này cho biết, “Thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng những vỏ bao, vỏ tút Vinataba đã sử dụng và nhét thuốc lá rẻ tiền, thậm chí mùn cưa, vỏ bào, giấy vụn vào. Sau đó, dán bóng kính ngoài bao tút để đi lừa tráo đổi. Chúng đến các cửa hàng nhỏ vờ hỏi mua Vinataba rồi hỏi mua thêm những món hàng khác. Lợi dụng lúc chủ cửa hàng mất cảnh giác quay đi, chúng đã thực hiện hành vi tráo đổi thuốc thật lấy thuốc giả, sau đó tìm lý do không đủ tiền hay chê đắt rẻ để trả lại hàng. Chủ cửa hàng mất cảnh giác nên không phát hiện ra cho đến khi bóc cây thuốc”.

Nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng lưu ý chọn mua những tút thuốc phẳng phiu, bóng kính trong (bìa trái), không nên chọn sản phẩm bị gãy gáy (bìa phải). Ảnh H.D

Đại diện Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam khuyến cáo, người tiêu dùng cần chú ý khi nhận hàng để tránh trường hợp nhầm lẫn. Những tút thuốc Vinataba giả có bóng kính xấu, không căng phẳng, không trong suốt. Băng xé tút có in chữ trắng đục, mờ bẩn và dính chặt đầu xé. Vỏ tút thường là vỏ dựng lại nên trông xấu bẩn, gẫy gáy. Bao thuốc cũng có những dấu hiệu nhận dạng tương tự như bao tút.

“Người tiêu dùng nên chú ý nhận biết tem có thể đã bị rách hoặc tem giả thì các bao trong tút thường có cùng một số hoặc các số không theo thứ tự quy định. Đặc biệt, đáy bao thuốc luôn có 6 chữ số, các bao trong 1 tút đều phải có 6 số giống nhau, nếu khác thì thuốc lá đó chính là hàng giả. Hơn nữa, thuốc lá thật sẽ có 4 số cuối giống với số ký hiệu trên vỏ tút. Các điếu thuốc thật có giấy vấn điếu sạch, trắng, không có đốm màu”, vị đại diện khẳng định.

Người tiêu dùng chịu thiệt

Đại diện của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã liên hệ với gia đình bà Ninh để giải thích với gia đình, tuy nhiên, bà Ninh đã từ chối tiếp xúc với doanh nghiệp. Bà chia sẻ, “Mục đích của chúng tôi không phải để đòi lại sản phẩm mà muốn phản ánh để nhà sản xuất biết và có trách nhiệm với thương hiệu của mình, nhất là khi sản phẩm là loại hàng xuất khẩu”.

Bà Ninh chưa thực sự cảm thấy thỏa đáng với giải thích của Vinataba vì theo bà, thuốc lá mùn cưa có thể là sản phẩm của chính công nhân Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Hiện tượng tráo đổi hàng hóa, lừa đảo người tiêu dùng không phải là hiện tượng mới gặp. Năm 2006, qua kiểm tra tại chợ Long Biên và chợ Mai Động (Hà Nội), Sở NN -PTNT Hà Nội cho biết có xuất hiện tình trạng nhiều chủ hàng đánh tráo gia cầm thành gia cầm sạch rồi đem bán ngoài chợ.

Theo VNN

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn thitruongviet.com.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | thitruongviet.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status